Có cải vận được không hay chấp nhận sống an phận thủ thường

Về đề tài cải vận mình xin kể lại một câu chuyện, câu chuyện này mình không nhớ là đã đọc được ở đâu nhưng mình xin cải biên nó về hiện tại còn nội dung vẫn dữ nguyên ạ.

Có một cậu bé khi còn nhỏ bố mẹ đi xem người ta đã nói rằng cậu rất thông minh nhưng thi đại học đến năm thứ 2 mới đỗ. Năm 37 tuổi ốm một trận thập tử nhất sinh chỉ làm được đến chức chủ tịch xã và sống đến năm 54 tuổi không có con.

Trong hành trình cuộc đời mọi việc diễn ra đều đúng như vị đạo sĩ kia đã nói đến năm đi thi mặc dù chuẩn bị rất cẩn thận nhưng vẫn bị lỡ mất kỳ thì và phải đến năm thứ 2 mới đi thi được . Từ đó anh ta buông bỏ chẳng thiết tha ham muốn gì vì cuối cùng cũng chỉ sống được đến năm 54 tuổi thôi. Trong một lần đến thiền tại một ngôi chùa, bình thường mọi người chỉ ngồi thiền được 1h đồng hồ. Nhưng anh ngồi tận 3h đồng hồ nên nhà sư rất ngạc nhiên một người còn trẻ như vậy mà đã đạt được cảnh giới cao như vậy. Nhà sư mới tò mò hỏi nguyên nhân tại sao. Anh ta bèn kể lại hết mọi chuyện mà vị đạo sĩ kia đã nói. Nhà sư lắc đầu thì ra cũng chỉ tầm thường như vậy chứ chẳng phải đắc đạo gì.

Nhà sư đã khai sáng nhận thức về vận mệnh của mình là do mình quyết định và có thể cải vận được. Anh ta về liền áp dụng xin phát tâm làm 1000 việc thiện trong 1 năm để thi được lên chức chủ tịch huyện. Theo kế hoạch anh ta chia nhỏ ra số việc thiện phải làm theo từng ngày. Sau khi làm đủ thì quả nhiên năm đó thi anh ta đã đậu chức chủ tịch huyện. Niềm vui vỡ òa không còn lệ thuộc vào số phận anh tìm đến Nhà Sư xin phát tâm làm 3000 việc thiện trong 2 năm để xin có một đứa con. Sau 2 năm mặc dù 2 vợ chồng đã cố gắng hết sức nhưng gần đến hạn vẫn chưa thể đủ 3000 việc thiện anh lại tìm đến nhà Sư để than thở . Nhà Sư lại nói rằng chỉ cần anh giảm thuế cho dân là đã làm được rất nhiều việc thiện rồi. Anh ta vui mừng về bèn ban hành lệnh giảm thuế cho tất cả người dân . Cuối cùng gia đình anh cũng được đón đứa con đầu lòng.

Cứ như vậy ngân hàng âm phước của anh ngày càng giàu có và anh đã sống qua được 60 tuổi mà chưa chết.

Vậy qua đây chúng ta thấy rằng vận mệnh của mình là do mình quyết định. Sống thiện lương ắt trời không phụ.